Trang chủ » Tin Tức Nội Bộ » Cưới Hỏi» Web nhà hàng tiệc cưới

Web nhà hàng tiệc cưới

10/12/2012 14:43

Ông Nguyễn Văn Minh, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL, cho biết điều này để tránh xảy ra tình trạng tổ chức đám cưới giả và cũng nhằm bảo vệ quyền lợi hai bên nam nữ. Các chủ nhà hàng đều cho rằng đây là việc nên làm và sẵn sàng thực hiện.

Cũng theo ông Minh, một vấn đề được nhiều người quan tâm là cần bỏ bớt các thủ tục rườm rà, không phù hợp với văn hóa truyền thống như cắt bánh cưới, khui rượu mừng… Điều này cũng được nhiều doanh nghiệp kinh doanh nhà hàng tiệc cưới ủng hộ, song đề nghị cần phải có phương án thay thế những nghi thức đã hủy bỏ, có lộ trình thực hiện và làm thí điểm trước khi áp dụng đại trà.

Sau cuộc họp trên, Pháp Luật TP.HCM đã lấy ý kiến của người dân và các nhà hàng. Phần lớn các ý kiến được hỏi đều cho rằng nội dung này không phù hợp với thực tế.

Đòi giấy CNKH là vô lý

Anh Phạm Đức Hạnh (huyện Hóc Môn) rất ngạc nhiên với tiêu chí trên. Anh phân tích, pháp luật hiện hành không có quy định nào là phải có giấy CNKH rồi mới được tổ chức đám cưới. Nếu công dân tổ chức tiệc cưới không vi phạm điều cấm thì không hề vi phạm pháp luật. Nghĩa là người dân có quyền tổ chức đám cưới, sống chung với nhau, miễn là không vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng. Đám cưới chỉ là một thủ tục mang tính truyền thống chứ không phải là một thủ tục pháp lý. Nhiều người cưới nhau, sống chung nhưng vì nhiều lý do không muốn đăng ký kết hôn hoặc chờ khi có con mới đăng ký kết hôn… “Pháp luật không cấm thì việc một đơn vị, tổ chức nào yêu cầu phải có giấy CNKH rồi mới được tổ chức đám cưới là rất vô lý, không chấp nhận được” - anh Hạnh nói.

Mở tiệc cưới ở nhà hàng phải có giấy kết hôn?, Tin tức trong ngày, tiec cuoi, mo tiec cuoi, giay ket hon, dang ky ket hon, cuoi o nha hang phai co giay chung nhan ket hon, chung nhan ket hon, dich vu dam cuoi, dich vu cuoi hoi, bao, tin hay, tin hot, tin tuc, vn

Phần lớn các ý kiến được hỏi đều cho rằng nội dung "nhà hàng chỉ tổ chức tiệc cưới khi có giấy đăng ký kết hôn" không phù hợp với thực tế

Còn anh Nguyễn Văn Hậu (quận 9) thì cho rằng việc nhà hàng đòi xuất trình giấy CNKH sẽ khiến khách hàng có cảm giác đang bị kiểm tra hành chính, tạo tâm lý không thoải mái. Nhà hàng là một đơn vị kinh doanh chứ không phải đơn vị quản lý nhà nước để có quyền kiểm tra giấy tờ của khách hàng. Hơn nữa, không phải khách hàng nào cũng muốn công khai thông tin cá nhân khi tổ chức tiệc cưới. (Ví dụ trường hợp hai vợ chồng quá chênh lệch tuổi tác nên họ không muốn nhiều người biết…). “Để đỡ khoản thủ tục, giấy tờ rắc rối, tôi nhất định sẽ chọn nhà hàng nào không đòi hỏi giấy CNKH để tổ chức tiệc cưới” - anh Hậu cho biết.

Khó cho doanh nghiệp

Tại buổi góp ý của đại diện các nhà hàng kinh doanh tiệc cưới, nhiều doanh nghiệp đều cho rằng nên thực hiện. Tuy nhiên, khảo sát trên thực tế, phần lớn các doanh nghiệp đều phản ứng và không mấy thiện cảm đối với vấn đề trên. Bà Phạm Ngọc Bích Vân (Trưởng phòng nhận tiệc nhà hàng Đông Phương 2, quận Tân Bình) cho biết nhà hàng chỉ là nơi để tổ chức tiệc cưới, không phải là cơ quan quản lý nhà nước nên không có quyền yêu cầu khách hàng phải trình giấy CNKH. “Nếu đám cưới phải có giấy CNKH thì tiệc sinh nhật cũng phải trình giấy khai sinh?” - bà Vân đặt vấn đề. Bà Vân cho rằng nếu hỏi đến các giấy tờ này, chắc chắn khách hàng sẽ khó chịu.

Về giả thuyết nhằm tránh đám cưới giả, bà Vân cho biết đám cưới thường có hàng chục bàn tiệc, cô dâu, chú rể phải tốn hàng trăm triệu đồng nên không ai dại gì tốn từng ấy tiền để làm đám cưới giả. Trong khi đó, nhiều cặp vợ chồng đã lớn tuổi có con cái đề huề cũng muốn tổ chức lễ cưới để kỷ niệm (vì lúc trẻ gia đình kinh tế khó khăn nên chưa có đám cưới). “Một gia đình hạnh phúc như vậy đến tổ chức đám cưới thì việc đòi hỏi phải có giấy CNKH có ý nghĩa gì? Và thật vô lý nếu phải hỏi họ về điều đó” - bà Vân nhận xét.

Đồng quan điểm, chị Uyên (Trưởng phòng Kinh doanh khách sạn Park Royal, quận 3) cho biết khách sạn này tiếp nhận khá nhiều cặp vợ chồng mà vợ hoặc chồng là người nước ngoài nên họ thường tổ chức lễ gặp mặt ở Việt Nam, sau đó mới sang nước ngoài tổ chức đám cưới. Theo chị Uyên, giấy CNKH chỉ là căn cứ pháp luật để xác thực hai người là vợ chồng trước pháp luật để khi xảy ra tranh chấp thì có thể căn cứ vào tờ giấy đó để xử lý. Còn khách đến dự tiệc chẳng ai quan tâm cô dâu và chú rể đã đăng ký kết hôn chưa. Nhiều khách hàng thích chọn ngày tốt để cưới nhưng nhiều khi chọn được ngày cưới sớm hơn ngày lấy giấy CNKH. “Chẳng có ai vì những lý do đó mà không nhận tổ chức đám cưới cho họ cả” - chị Uyên nói.

Khác

  • Đang Cập Nhật